Tại sao bạn biết đến du học nghề và lao động tại nước ngoài?

du-hoc-nghe-o-duc-3

Câu hỏi: Tại sao bạn biết đến du học nghề và lao động tại nước ngoài?

Trả lời: Bạn có biết trong số những giám đốc, những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam có bao nhiêu người chưa từng đi du học và làm việc tại nước ngoài?

Đó chính là động lực cho các bạn trẻ Việt Nam tìm đến du học nghề và lao động tại nước ngoài.

Du học nghề và lao động tại nước ngoài giúp cho chúng ta có được những ưu điểm sau:

Cuộc Sống Đa Màu Sắc

Du học nước ngoài giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều về dân tộc, xã hội, quốc gia cũng như cơ hội gặp gỡ những những con người khác nhau để chia sẻ kinh nghiệm. Các bạn sinh viên du học sẽ biết không chỉ về đất nước mà mình đến học mà còn biết đến nhiều quốc gia khác thông qua những bạn bè quốc tế trong lớp học, nơi ở của mình.

Giá Trị Học Vấn

Giáo dục ở Mỹ/Đức/Canada/Úc/Anh có giá trị toàn cầu, vì thế cơ hội để bạn xin được việc trên thị trường lao động quốc tế sẽ cao hơn. Một khi bạn ổn định công việc ở nước ngoài, bạn cũng sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập từ lương nhiều hơn so với ở trong nước. Tôi đã gặp vô số những người bạn từng học tập và làm việc tại Mỹ để rồi sau đó trở về Việt Nam làm việc với mức lương và vị trí cao ngất ngưỡng.

Những Cơ Hội Về Thu Nhập

Theo cách tác giả Robert Kiyosaki giải thích về mô hình đầu tư đối với những cá nhân muốn làm giàu từ nghề nghiệp cá nhân chứ không phải từ việc sở hữu doanh nghiệp riêng, du học nước ngoài mang lại cơ hội thu nhập và đầu tư cao hơn học trong nước.

du-hoc-nghe-o-duc-3
Phát Triển Kỹ Năng

Một khi bạn quyết định đi du học nước ngoài, bạn buộc phải làm quen với lối sống độc lập hoàn toàn khi không có bạn bè và người thân bên cạnh. Những người bạn Việt Nam mới quen của bạn cũng chỉ có thể thỉnh thoảng gặp gỡ, chia sẻ với bạn. Phần lớn thời gian mọi người đều phải dành cho việc học ở trường và đi làm thêm. Tự bạn (nhất là các bạn con một trong gia đình) phải làm công việc nhà, nấu ăn, sắp xếp thời gian đi chợ. Nhờ đó bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, độc lập, nề nếp hơn cũng như phát triển được những kỹ năng quản trị rất có ích cho cuộc sống sau đại học.

Kinh Nghiệm Cuộc Sống

Những ai phàn nàn công việc bán thời gian của mình chỉ là loại công việc ở đáy xã hội với mức lương bèo bọt, kẻ đó thưc ra chỉ biết xem thường người khác và không biết giá trị của giáo dục.

Bản thân tôi luôn tự hào đã từng làm việc ở các nhà hàng, quán bar, tiệm bán thức ăn nhanh hay là một nhân viên gõ của từng hộ gia đình để bán hàng. Những công việc đó thay đổi gì ở tôi?

Thẳng thắn mà nói, chúng thay đổi phần lớn cá tính, thế giới quan của tôi và làm tôi phải luôn suy nghĩ tại sao phương Tây tiến bộ hơn những nền văn hóa khác. Tôi đã học được đạo đức nghề nghiệp và sự tận tụy trong công việc từ những người bạn da trắng vốn chưa có bằng cử nhân, những điều nhỏ nhặt khác như lòng biết ơn, tính thật thà, kỹ năng quản lý thời gian, niềm nở với khách hàng, và quan trọng hơn hết đó đức tính tôn trọng va quan tâm đến người khác. Có thể sẽ mất hơn một đời người để học tốt những điều đó, nhưng ít nhất tôi cảm nhận rõ hơn về một lối sống lành mạnh nhờ những năm tháng làm thêm ngoài giờ học ở nước ngoài.

Hiểu Biết Về Sự Phân Biệt Đối Xử

Mọi người hay bàn về nạn phân biệt chủng tộc ở nước ngoài, nhất là đối với những người da vàng. Tuy nhiên xin nói ra một sự thật đáng buồn ở đây. Đó là sự phân biệt đối xử tồn tại ở mọi nơi trên thế giới này chứ không chỉ ở Hà Lan, Đức, Mỹ, Canada, Úc hay New Zealand. Nó tồn tại trong nhân thức của những kẻ thờ ở với cuộc sống của những người xung quanh.

Người ta dễ dàng dồn sự chú ý của mình vào những kẻ vỗ ngực tự xem mình trung thành với chủ nghĩa dân tộc vốn luôn đổ lỗi cho nạn thất nghiệp trong nước cho làn sóng nhập cư của người Châu Á, mà quên trân trọng những người bản xứ tôt bụng luôn giúp đỡ những sinh viên Châu Á và tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm cho người thu nhập thấp.

Vì vậy, đừng buồn hay thất vọng nếu bạn có gặp những kẻ chỉ biết đổ lỗi và hung hăng với những người khác màu da. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, và người tốt bao giờ cũng nhiều hơn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN