Các loại trường Đại học tại Đức

Hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với hệ thống giáo dục bậc cao tại Việt Nam. Với các mức độ: Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học, Cao Học. Nhưng tại CHLB Đức lại được chia thành hai mô hình với định hướng khác nhau. Đó là: Đại học Tổng hợp (Universität) và Đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule). Những bạn đang có nhu cầu Du học Đại học tại Đức cần xác định rõ mong muốn để lựa chọn đúng trường. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa xác định được loại trường nào sẽ thích hợp với bản thân. Vậy hãy cùng Du học LTV tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại trường Đại học ở Đức nhé.

1. Du học Đức Đại học Khoa học Ứng dụng.

Fachhochschule là gì?

Fachhochschule (FH) là mô hình giáo dục chú trọng đến ứng dụng và thực nghiệm. Chương trình học giúp sinh viên hướng nghiệp, đào tạo các chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể. Không quá đi sâu vào lý thuyết, nghiên cứu. Các trường FH thường hợp tác với các doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện tham quan, thực tập cho sinh viên. Ngoài ra còn nhận các dự án nhỏ từ hãng và mời các chủ doanh nghiệp, CEO, chuyên gia. Đây là môi trường giúp các bạn có thể hòa nhập nhanh, làm quen với công việc. Đặc biệt là các bạn mới du học Đức vẫn chưa thích ứng được, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Fachhochschule không phải trường nghề!

Đừng nhầm lẫn, vì Fachhochschule là trường cấp Đại học. Du học nghề Đức là mô hình dành 40% thời gian ở trường, 60% còn lại làm việc trực tiếp trong công ty. Những bạn học nghề thường đã định hướng được bản thân muốn gì và học để áp dụng vào thực tế. Trong khi chương trình FH trang bị cho chúng ta các kỹ năng mềm, giúp tư duy độc lập, làm quen tay nghề. Cùng với đó nắm vững kiến thức thông qua các giờ thực hành.

Chương trình học tại Fachhochschule.

Chương trình của các trường FH chủ yếu thiên về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ sư, khoa học tự nhiên… Giáo sư giảng dạy ở FH cần ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc. Không có trợ giảng hay nghiên cứu sinh làm trợ lý. Cùng với đó là những quy định khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng tay nghề của sinh viên. Mỗi giao sư chỉ dạy 45 người với 18 tiếng / tuần. Sau 3 năm học với thời khóa biểu của trường ở FH, sinh viên phải dùng toàn bộ kỳ thứ 6 để thực tập tại một doanh nghiệp bất kỳ.

2. Du học Đức Đại học Tổng hợp.

Universität là gì?

Universität (Uni) là mô hình giáo dục giảng dạy các kiến thức tổng quát và chuyên sâu, hương đến nghiên cứu khoa học hàn lâm, trang bị kỹ năng mềm giúp sinh viên phát triển bản thân. Uni được coi như lò đào tạo các nhà khoa học, những người tự học, tự nghiên cứu. Nếu các bạn du học Đức hướng đến sự nghiệp đường dài thì Uni có thể là một lựa chọn cho bạn.

Chương trình học tại Universität.

Không giống với FH, sinh viên Uni được tự do lên kế hoạch, thời gian biểu phù hợp cho riêng mình. Những cũng vì thế sẽ có những lớp quá tải sinh viên hoặc những lớp gần như không một bóng người. Để tránh tình trạng này, các trường Uni thường giới hạn số lượng sinh viên. Ai nhanh tay thì vào, không thì đăng ký lớp khác hoặc đợi học kỳ tiếp theo. Tại đây học chuyên sâu về lý thuyết và tự học là chính. Nên nhiều sinh viên chọn học các khóa nghiệp vụ, đào tạo thực tiễn sau khi đã học Uni.

3. Fachhochschule hay Universität?

Điều kiện du học Đức của FH (tốt nghiệp THPT) dễ hơn Uni (tốt nghiệp dự bị Đại học). Sau khi tốt nghiệp dự bị Đại học tại các trường FH thì chỉ được học tiếp các trường FH. Với dự bị Đại học của Uno thì không bắt buộc điều này, bạn có thể học bất kỳ trường Đại học Đức nào bạn muốn.

Chương trình học của FH ngắn hơn, nhưng buộc phải học theo sự sắp xếp của nhà trường. Còn ở Uni các bạn tự lên lịch và tự học là chủ yếu. Số lượng tuyển sinh của Uni cao hơn FH nhưng số lượng sinh viên trong một lớp FH ít hơn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên FH dễ dàng kiếm việc hơn Uni. Sinh viên Uni gặp khá nhiều khó khăn khi mới ra trường, phải học thêm khi đi làm. Tuy nhiên sinh viên Uni có tư duy tổng hợp tốt hơn, có thể làm đa lĩnh vực và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Từ năm 2010, CHLB Đức đã công nhận bằng chung trong các nước châu Âu. Gọi là Bachelor – Master – System. Vì vậy bằng của FH hay Uni đều có giá trị tương đương.

Mỗi mô hình trường Đại học tại Đức đều có ưu, nhược điểm riêng. Khi du học Đức, bạn hãy tìm hiểu kỹ cũng như lên kế hoạch tương lai cho bản thân. Du học LTV có thể hỗ trợ bạn trong việc tư vấn du học Đức. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0948.447.222 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN