Cơ hội vàng cho lao động kỹ năng sang làm việc tại Đức

Đó chính là cơ hội vàng cho lao động Việt Nam sang làm việc tại quốc gia có ngành công nghiệp phát triển bậc nhất ở châu Âu.

Tiếp nhận lao động trong 13 ngành nghề

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết tháng 9.2019, trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH tại Đức, phía Bộ Lao động và Xã hội Đức có đặt vấn đề muốn tiếp nhận lao động Việt Nam và cần lao động Việt Nam. Ông Nam chia sẻ: “Phía Đức đánh giá cao lao động Việt Nam từ thời Đông Âu có tiếng là cần cù, chăm chỉ, thông minh. Theo luật Nhập cảnh mới, từ ngày 1.3.2020, Đức sẽ mở rộng tiếp nhận lao động từ các quốc gia không thuộc EU trong 13 ngành nghề, trong đó có nhiều ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam, nhằm thu hút nhiều hơn lực lượng lao động kỹ thuật tay nghề cao sang làm việc tại Đức”.

Theo đó, dự kiến trong năm nay, Bộ LĐ-TB-XH sẽ ký với cơ quan lao động của Đức thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại Đức trong 12 - 13 ngành nghề mà Đức đang có nhu cầu lớn. Đây chính là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc tại Đức với những ngành nghề có mức lương cao. Những ngành nghề này ngoài điều dưỡng, hộ lý, còn có kỹ thuật viên sử dụng máy trong ngành y tế, lái xe tải, bảo mẫu, các lĩnh vực khác trong giáo dục…

“Hiện có nhiều nhà đầu tư của Đức tại các quốc gia ở châu Âu như Romania, Hungary đã nhận lao động Việt Nam và họ đều đánh giá cao người lao động (NLĐ) của chúng ta. Đức là cửa ngõ vào châu Âu, tầm ảnh hưởng của Đức ở châu Âu rất lớn. Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, có thể đưa lao động sang Đức”, ông Nam thông tin thêm.

Một trong những rào cản lớn nhất ngăn lực lượng lao động nước ngoài sang làm việc tại Đức chính là chứng chỉ hành nghề và bắt buộc đối với tất cả NLĐ các ngành nghề. Tuy nhiên theo ông Nam, vấn đề này không đáng lo ngại, bởi hiện nay Việt Nam và Đức đã có hợp tác về đào tạo nghề. Năm 2019, Đức đã chuyển giao cho Việt Nam 22 bộ giáo trình dạy nghề, trong đó có các giáo trình liên quan đến các nghề mà tới đây phía bạn sẽ tiếp nhận lao động. “Nếu mình đào tạo theo đúng tiêu chuẩn của Đức, chắc chắn lao động của mình sẽ đáp ứng được điều kiện làm việc tại Đức. Đây là cơ hội rất tốt cho lao động Việt Nam”, ông Nam nói. Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay sau khi tốt nghiệp, hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được đánh giá kết quả đầu ra, đạt yêu cầu sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam do trường tổ chức đào tạo cấp, 1 bằng tốt nghiệp của Đức (tương đương với trình độ bậc 4 theo khung trình độ quốc gia Đức) và có thể sang Đức làm việc.

Trích dẫn: https://thanhnien.vn/

Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Đức làm việc từ năm 2020

Theo Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, nước Đức đang có nhu cầu lớn về nhân lực, vì vậy, tiềm năng đưa lao động Việt Nam sang Đức làm việc rất rộng mở.

Ngày 28.9, Bộ LĐ-TB-XH cho biết trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức từ ngày 22 - 28.9, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung và ông Rolf Schmachtenberd, Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội (CHLB Đức) đã thống nhất xem xét cập nhật Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bộ năm 2013, tiến hành ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác giáo dục nghề nghiệp và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020.

Theo Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, nước Đức đang có nhu cầu lớn về nhân lực, vì vậy, tiềm năng đưa lao động Việt Nam sang Đức làm việc rất rộng mở. Việt Nam đã và đang thí điểm triển khai đưa gần 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức.

Từ kết quả thành công trong dự án thí điểm đưa lao động điều dưỡng giữa Việt Nam và CHLB Đức thời gian qua, phía Đức bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam trong việc cung ứng nguồn nhân lực sang các ngành nghề khác như: lái xe, đầu bếp, điện xây dựng, cơ khí, hoàn thiện nội thất, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kỹ thuật viên y tế...

“Luật Nhập cư của CHLB Đức có hiệu lực từ ngày 1.3.2020 sẽ tạo điều kiện cho lao động ngoài EU, trong đó có lao động Việt Nam vào nước Đức làm việc thuận lợi hơn”, ông Dung nói. Hiện kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 9 tỉ USD, Đức đầu tư sang Việt Nam hơn 2 tỉ USD và đang triển khai hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu... Tại CHLB Đức có 170.000 người Việt đang sinh sống, cư trú hợp pháp tại Đức, trong đó có 7.000 sinh viên.

Trích dẫn: thanhnien.vn

Đức hút lao động lành nghề

(ĐTTCO)-Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động, Chính phủ Đức thông qua kế hoạch tuyển dụng và thu hút nguồn nhân lực từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Để đẩy mạnh kế hoạch này, Thủ tướng Đức Angela Merkel với đại diện các doanh nghiệp và các tổ chức công đoàn cùng ký thỏa thuận về một loạt biện pháp nhằm đưa nền kinh tế hàng đầu châu Âu trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với người lao động nước ngoài.

Theo đó, các doanh nghiệp Đức sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng Đức những người lao động mới và tìm chỗ ở cho họ, cũng như tạo thêm nhiều công việc hơn phù hợp với người lao động nước ngoài. Chính phủ Đức cũng cam kết đẩy nhanh quá trình cấp thị thực để người lao động có thể nhanh chóng bắt đầu công việc của mình cũng như công nhận các chứng chỉ và bằng cấp nước ngoài một cách dễ dàng hơn. 

Đặc biệt, chính phủ cũng cho ra mắt cổng thông tin “Make it in Germany” bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó hỗ trợ và cung cấp thông tin toàn diện về cuộc sống cũng như việc làm ở Đức. Với cổng thông tin này, những chuyên gia có trình độ và người lao động có tay nghề cao không chỉ ở Đức mà còn ở các nước ngoài EU có thể tìm kiếm các vị trí tuyển dụng phù hợp cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến thủ tục nhập cảnh, xin thị thực và quy trình xin việc ở Đức...

Kế hoạch trên nhằm hỗ trợ luật mới về lao động lành nghề di cư có hiệu lực từ ngày 1-3-2020, nới lỏng quy định cho các lao động lành nghề. Theo đó, những người có tay nghề và trình độ tiếng Đức tốt đều có thể tới Đức tìm việc làm (trong 6 tháng) ngay cả khi họ chưa có hợp đồng lao động. Chính phủ Đức kỳ vọng luật mới về lao động di cư sẽ thu hút được ít nhất 25.000 người tới Đức mỗi năm.

Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực các ngành kỹ thuật, thủ công, xây dựng, y tế và phát triển phần mềm. Năm 2018, Chính phủ Đức đã đưa ra một chiến lược về lực lượng lao động, tập trung vào 3 nhóm gồm lực lượng trong nước Đức, từ châu Âu và nước thứ 3. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn nhân lực trong nước không thể đảm bảo, xu hướng người châu Âu di cư giảm, Berlin giờ đây phải tập trung vào nhóm nhân lực thứ 3, trong đó tập trung vào khu vực châu Á và Nam Mỹ, trong đó có Mexico, Philippines, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và nghiên cứu Đức (BMBF) công bố các số liệu cho biết ngày càng nhiều lao động nước ngoài lành nghề xin cấp chứng chỉ hành nghề tại Đức, theo đó, số hồ sơ xin cấp đã tăng 16% lên mức 29.000 vào năm 2018. Hơn một nửa số lao động đệ đơn đã được cấp chứng nhận được đào tạo hoặc theo học và được cấp chứng chỉ hành nghề theo luật pháp Đức. 

Theo BMBF, năm 2018, hầu hết đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề tại Đức thuộc các nghề như y tá, bác sĩ, vật lý trị liệu và quản lý. Tiến trình phê duyệt cấp chứng chỉ hành nghề quốc tế tại Đức đã được áp dụng từ năm 2012 với mục đích giảm các hàng rào quan liêu và giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề trong nước. Từ năm 2012, hơn 280.000 hồ sơ đã được chấp nhận và cấp chứng chỉ, nhưng nhu cầu về lao động lành nghề tại Đức vẫn rất cao.

THANH HẰNG
saigondautu.com.vn

dantri.com.vn – Đức nới lỏng quy định về nhập cư nhằm thu hút lao động lành nghề

Những người muốn làm công việc như nấu ăn, luyện kim hoặc trong ngành IT, sẽ được phép lưu lại Đức trong 6 tháng để tìm việc và thử việc, với điều kiện họ có thể tự trang trải chi phí cho cuộc sống.

Ngày 19/12, nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông qua dự luật nhập cư mới, nới lỏng các quy định về nhằm thu hút lao động lành nghề nước ngoài, kể cả người không phải công dân Liên minh châu Âu (EU), để bổ sung cho lực lượng lao động đang già đi của mình.

Dự thảo cũng đề xuất nới lỏng các thủ tục cấp thị thực cho lao động nước ngoài, theo đó những người muốn làm các công việc như nấu ăn, luyện kim hoặc trong ngành IT, sẽ được phép lưu lại nền kinh tế lớn nhất EU này trong sáu tháng để tìm việc và thử việc, với điều kiện họ có thể tự trang trải chi phí cho cuộc sống.

Một điều khoản gây tranh cãi là cho phép một chỗ ở cố định đối với những người đã bị từ chối đơn xin tị nạn, nếu họ tìm được một công việc toàn thời gian trong vòng 18 tháng, nói tiếng Đức ít nhất ở trình độ trung, hội nhập tốt với xã hội, không có tiền án tiền sự, và có thể chứng minh được nhân thân.

Để có hiệu lực, dự luật trên sẽ phải được Quốc hội phê chuẩn vào năm tới, tuy nhiên, dự báo sẽ có một số sửa đổi.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier đã ca ngợi đây là "một ngày lịch sử." Theo ông Altmaier, dự luật này sẽ giúp ích đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn trước đây phải chịu sự cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, thường hút hết các lao động lành nghề.

Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer cho biết: "Nước Đức cần nhân lực từ các nước thứ ba để đảm bảo sự thịnh vượng của mình và có thể bổ sung vào những công việc chưa có người làm."

Về phần mình, Bộ trưởng Lao động Hubertus Heil nhấn mạnh "không thể trục xuất nhầm người," đồng thời cho rằng nhiều người mới đến Đức gần đây "biết nói tiếng Đức, làm được việc, chăm chỉ và họ rất có ích cho nước Đức."

Để thu hút lao động lành nghề từ nước ngoài, Chính phủ Đức đã mở một trang thông tin mang tên "make-it-in-germany.com".

dantri.com.vn

Đức thông qua dự luật nhập cư mới để “hút” lao động lành nghề

Ngày 19/12, Nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông qua dự luật nhập cư mới, nới lỏng các quy định về nhằm thu hút lao động lành nghề nước ngoài.

luat-dinh-cu-moi-cua-duc-3-2020-ttxvn

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại cuộc họp nội các ở Berlin, ngày 19/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 19/12, Nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông qua dự luật nhập cư mới, nới lỏng các quy định về nhằm thu hút lao động lành nghề nước ngoài, kể cả người không phải công dân Liên minh châu Âu (EU), để bổ sung cho lực lượng lao động đang già đi của mình.

Dự thảo cũng đề xuất nới lỏng các thủ tục cấp thị thực cho lao động nước ngoài, theo đó những người muốn làm các công việc như nấu ăn, luyện kim hoặc trong ngành IT, sẽ được phép lưu lại nền kinh tế lớn nhất EU này trong 6 tháng để tìm việc và thử việc, với điều kiện họ có thể tự trang trải chi phí cho cuộc sống.

Một điều khoản gây tranh cãi là cho phép một chỗ ở cố định đối với những người đã bị từ chối đơn xin tị nạn, nếu họ tìm được một công việc toàn thời gian trong vòng 18 tháng, nói tiếng Đức ít nhất ở trình độ trung, hội nhập tốt với xã hội, không có tiền án tiền sự, và có thể chứng minh được nhân thân.

Để có hiệu lực, dự luật trên sẽ phải được Quốc hội phê chuẩn vào năm tới, tuy nhiên, dự báo sẽ có một số sửa đổi.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier đã ca ngợi đây là "một ngày lịch sử". Theo ông Altmaier, dự luật này sẽ giúp ích đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn trước đây phải chịu sự cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, thường hút hết các lao động lành nghề.

Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer cho biết: "Nước Đức cần nhân lực từ các nước thứ ba để đảm bảo sự thịnh vượng của mình và có thể bổ sung vào những công việc chưa có người làm". Về phần mình, Bộ trưởng Lao động Hubertus Heil nhấn mạnh "không thể trục xuất nhầm người", đồng thời cho rằng nhiều người mới đến Đức gần đây "biết nói tiếng Đức, làm được việc, chăm chỉ và họ rất có ích cho nước Đức".

Để thu hút lao động lành nghề từ nước ngoài, Chính phủ Đức đã mở một trang thông tin mang tên "make-it-in-germany.com"./.

Trích dẫn: https://bnews.vn/duc-thong-qua-du-luat-nhap-cu-moi-de-hut-lao-dong-lanh-nghe/108727.html

Đức chuẩn bị công luận đón lao động Châu Á và Nam Mỹ

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề vững chắc, chính phủ Đức đã thông qua một đạo luật, có hiệu lực kể từ tháng 3/2020, cho phép tuyển dụng nhân viên ngoài Liên Hiệp Châu Âu. Để chuẩn bị công luận, trong bối cảnh phe cực hữu lên điểm, thủ tướng Merkel triệu tập một cuộc hội thảo gồm giới lãnh đạo chính trị và công đoàn vào ngày 16/12/2019.

Thành phần lao động nào cần thiết cho Đức, điều kiện tuyển dụng ra sao ?

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut tường thuật :

"Trợ tá điều dưỡng, chuyên viên điện toán, kỹ sư và nghệ nhân : một danh sách rất dài về nghề nghiệp và các lãnh vực công nghiệp mà nước Đức khan hiếm nhân viên chuyên môn. Với tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, Đức đã tuyển dụng một lực lượng nhân công 2,5 triệu người đến từ các nước Liên Hiệp Châu Âu mà vẫn không đủ cung ứng cho thị trường lao động. Kể từ đầu tháng 3/2020, đạo luật mới về lao động nhập cư bắt đầu có hiệu lực.

Để chuẩn bị áp dụng luật mới, một cuộc họp cấp lãnh đạo chính trị, công đoàn, chủ nhân được triệu tập vào chiều ngày mai. Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo : « Nước Đức có nguy cơ mất tính hấp dẫn nếu không tuyển dụng lao động giỏi người nước ngoài. Các hãng xưởng của Đức sẽ dời sang các quốc gia có nhiều tay nghề. Do vậy, Đức phải cấp visa lao động một cách nhanh chóng.Thông tin cũng phải được loan truyền giữa các công ty cần nhân công và các quốc gia có nhân tài muốn qua Đức làm việc ».

Châu Á và Châu Mỹ Latinh là hai nơi ưu tiên nằm trong dự án này. Tại châu Âu, giới y tế ở Balkan cũng rất được ưa chuộng. Để hỗ trợ cho chính sách di dân có chọn lọc, chương trình dạy tiếng Đức ở nước ngoài sẽ được mở rộng qua viện ngôn ngữ và văn hóa Goeth. Cơ quan phụ trách việc làm sẽ liên lạc, hợp tác với một số nước.Với luật mới, không cần thiết phải kiểm chứng trước xem có một công dân Đức hay công dân Châu Âu nào đang chờ tuyển dụng hay không".

Trích dẫn: http://www.rfi.fr/

Du học nghề làm bánh ở Đức

Đức là một quốc gia phát triển về mọi mặt. Chính vì thế, ẩm thực ở đất nước này cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bởi vậy, du học nghề làm bánh tại Đức đang trở thành ngành mà nhiều sinh viên muốn theo học. Vậy ưu điểm khi du học nghề làm bánh ở đây là gì? Nên chọn trường nào du học nghề Đức thì tốt nhất? Cùng làm rõ những vấn đề ấy trong bài viết sau đây nhé!

Thực trạng nghề làm bánh và du học nghề làm bánh ở Đức

Ăn uống là nhu cầu cơ bản bậc nhất của con người. Xã hội ngày càng phát triển, con người càng quan tâm nhiều hơn đến dịch vụ ăn uống. Vậy thực trạng làm bánh và du học nghề làm bánh tại Đức đang phát triển như thế nào?

Nhu cầu về các mặt hàng bánh ngày càng tăng

Nói đến bánh thì cho dù là quốc gia nào cũng không còn xa lạ nữa. Nhu cầu đối với các sản phẩm bánh cũng rất lớn ở cả Việt Nam và nước khác. Bánh mì, bánh ngọt từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân phương Tây. Riêng đối với người Đức, bánh mì đối với họ như là một nét văn hóa. Vì thế, du học nghề làm bánh tại Đức cũng rất được xem trọng, Họ còn thống nhất đề nghị UNESCO có thể công nhận di sản thế giới đối với sản phẩm bánh mì truyền thống của họ.

du-hoc-nghe-lam-banh-o-duc

Du học nghề làm bánh tại Đức rất được xem trọng

Thiếu hụt những người làm bánh chuyên nghiệp

Nhu cầu thị trường lớn như vậy nên luôn gặp tình trạng thiếu người làm bánh chuyên nghiệp. Số lượng người học làm bánh hoặc du học nghề làm bánh tại Đức lại không nhiều. Công thêm các cửa hàng bánh ngày càng xây dựng thêm nhiều. Song hành cùng sự lớn mạnh của những cửa hàng bánh là sự thiếu hụt về nhân sự làm bánh. Đây cũng là điều dễ hiểu.

>>>Tham khảo thêm một số ngành thiếu hụt nhân lực khác sau đây:

Tại sao nên du học nghề làm bánh ở Đức?

Cái gì thiếu hụt  thì cần thêm vào để bù đắp. Đó là một quy luật không ai chối cãi được. Nhu cầu thị trường cần nên du học ở ngành đó sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Vì vậy, bạn nên du học nghề làm bánh tại đức vì những lý do sau:

Làm bánh không bao giờ lỗi thời

Cái gì có thể lỗi thời chứ riêng ăn uống thì không giờ phải lo lắng cả. Nhất là thời buổi hiện nay, các sản phẩm bánh càng được ưa chuộng vì sự tiện lợi của nó. Nhu cầu có thì phải có người làm ra nó. Chính vì thế, du học nghề làm bánh tại Đức rất được ưa chuộng. Học ngành này thì bạn không cần phải lo không có việc, chỉ sợ không hết việc để làm.

Đức nổi tiếng với các sản phẩm bánh

Là “Trái tim Châu Âu”, ẩm thực Đức cũng rất nhiều tinh hoa mà không phải ai cũng biết. Hơn nữa, riêng đối với sản phẩm bánh, nó như là một bản sắc của Đức. Người Đức tự hào về điều đó. Thế giới cũng tự hào về điều đó. Chính vì vậy, việc du học nghề làm bánh tại Đức rất có uy tín. Được du học ở đây, bạn sẽ được đánh giá cao về trình độ. Hơn nữa còn được nhiều nước săn đón.

Định hướng phát triển sau khi du học nghề làm bánh tại Đức khá tốt

Du học nghề làm bánh ở Đức, dù đang học hay ra trường thì vẫn có định hướng cụ thể. bạn có thể đạt được vị trí tốt nếu biết kiên trì. Mức lương sau khi ra trường cũng rất cao.

du-hoc-nghe-lam-banh-o-duc-2

Chỉ khi yêu thích thì du học nghề làm bánh tại Đức mới tốt được

Có nên du học nghề làm bánh tại Đức?

Phần trên, chúng tôi đã đề cập đến những lý do nên chọn du học nghề làm bánh ở Đức. Tuy nhiên, đó chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng nhất là bạn phải yêu thích ngành học đó. Bạn phải yêu thích làm bánh mới được. Chỉ có yêu thích thì việc học mới tốt được. Hơn nữa, bạn cũng cần phải yêu thích đất nước Đức.

Tất cả nên dựa vào mình mà lựa chọn ngành phù hợp nhất. Không nên theo đám đông mà lựa chọn. Mọi lời khuyên chỉ là tham khảo, tất cả là phải do mình.  Vì thế, bạn nên xác định đúng ước mơ và mong muốn của mình.

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến du học nghề làm bánh tại Đức. Hy vọng sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích để bạn có thể chọn đúng ngành học nghề ở Đức phù hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi.

Đối tượng tuyển sinh

 • Nam/ Nữ, tuổi từ 18- 35, đã tốt nghiệp PTTH/TC/CĐ/ĐH. Có kiến thức cơ sở về chuyên ngành mình đăng ký đi học. Nếu chưa có kiến thức chuyên ngành thì sẽ được tham gia khóa học bổ sung.
 • Không bị viêm gan B, C, các bệnh truyền nhiễm và bệnh xã hội khác.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1, B2.
 • Đã tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.
 • Ưu tiên sinh viên đang học và đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học liên quan đến chuyên ngành đăng ký.

Học nghề điều dưỡng tại Đức nhận lương 34 triệu đồng

Ứng viên Học nghề điều dưỡng nếu được lựa chọn sang Đức tham gia khóa đào tạo

3 năm để trở thành điều dưỡng đa khoa sẽ được hưởng mức lương từ hơn 1.000 EUR/tháng tới 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu đồng).

Ngày 9/5, tại Hội nghị thông tin về Chương trình tuyển chọn đào tạo đưa điều dưỡng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức khóa 1 (năm 2019-2020), ông Đặng Sỹ Dũng, Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, chỉ tiêu việc tuyển chọn, đào tạo là 230 ứng viên. Những học viên này đi học tập tại Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa, bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em…

"Sau khi kết thúc khóa học, nếu có nhu cầu, ứng viên sẽ được xét cho phép định cư lâu dài tại Đức. Mức lương hưởng như người Đức với khởi điểm khoảng 2.000 UER/tháng", ông Dũng chia sẻ.

Việc tuyển chọn học viên học nghề điều dưỡng tại Đức thực hiện theo Thỏa thuận hợp tác Dự án "Ba bên cùng có lợi-Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Đức" giai đoạn 2019-2022 giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức.

Mục tiêu của dự án học nghề điều dưỡng tại Đức là đào tạo cho ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức làm việc trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và Đức.

Ứng viên được lựa chọn sang Đức sẽ tham gia khóa đào tạo ba năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Trong thời gian học nghề điều dưỡng tại Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: Năm thứ nhất là 1.050 euro/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 euro/tháng (tương đương 31 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 euro/tháng (tương đương 34 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, ứng viên học nghề điều dưỡng được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của Luật pháp Đức.

Trả lời cho câu hỏi GIZ sẽ hỗ trợ gì cho học viên học nghề điều dưỡng Việt Nam khi sang Đức học tập, ông Jasper Abramowski, Giám đốc quốc gia GIZ khẳng định, học viên sẽ được hỗ trợ toàn diện trong tuần đầu tiên sau khi đến Đức, được tham gia hoạt động quan trọng liên quan đến cuộc sống và hoàn tất các thủ tục trước khi học tập tại Đức.

Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 300 EUR tiền thuê nhà mỗi tháng, nếu vượt quá thì sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh còn lại.

"GIZ chăm sóc, hỗ trợ học viên trong suốt năm đào tạo đầu tiên và tư vấn khi gặp vấn đề khó khăn và vướng mắc trong học tập, làm việc và cuộc sống thường ngày", ông Jasper Abramowski khẳng định.

Điều kiện đăng ký dự tuyển sang Đức làm việc là công dân Việt Nam tuổi từ 20 đến 26, đã tốt nghiệp phổ thông trung học, tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.


Trích dẫn: http://vneconomy.vn/

Du học nghề ngành xây dựng ở Đức

Đức nổi tiếng với nhiều công trình đồ sộ mang tầm cỡ nhân loại. Những công trình này là thành quả của đội ngũ xây dựng sáng tạo và giàu kinh nghiệm. Do đó, du học nghề ngành xây dựng ở Đức đang trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Vì sao nên chọn du học nghề ngành xây dựng?

Hiện nay, nhiều người chọn hình thức du học nghề Đức thay vì học đại học vì cơ hội việc làm và chi phí thấp. Tuy nhiên, du học Đức ngành xây dựng vẫn đón rất nhiều lượt sinh viên hàng năm. Theo thống kê gần đây, ngành xây dựng rất được ưa chuộng bởi các bạn sinh viên nam. Đây là một ngành khá thú vị, tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Các bạn trẻ muốn theo nghề cần phải có kiến thức chuyên môn cũng như năng khiếu hội họa. Chính vì vậy, nhiều bạn đã lựa chọn du học để tiếp cận với môi trường học tập chuyên nghiệp. Vậy du học nghề ngành Xây dựng ở Đức có tốt không?

Về điều kiện và chi phí  du học nghề ở Đức

Nền giáo dục Đức được coi là nền giáo dục mang tính cách thực tiễn. Lý thuyết và thực hành luôn được chú ý và coi trọng như nhau. Nhờ đó mà chất lượng của mỗi sinh viên sau ra trường của Đức rất cao.

Đức là nước rất tâm lý trong việc cho sinh viên nước ngoài đi làm thêm. Sinh viên có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống nếu tuân thủ đúng quy định của trường học. Sinh viên chỉ được làm thêm không quá 8 tiếng một ngày. Như vậy, nhân lên thì sẽ là 20 giờ một tuần và 120 ngày một năm. Vì vậy điều kiện để du học nghề ở Đức rất phù hợp với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam

Cơ hội định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp

Chính phủ Đức đã rất ưu đãi trong việc để cho sinh viên nước ngoài định cư thêm 18 tháng. Mục đích của chương trình này là để sinh viêm tìm kiếm cơ hội việc làm tại Đức. Đặc biệt, sinh viên còn có thể trở lại Đức lần hai để làm việc trong vòng 6 tháng.

Du học nghề ngành xây dựng  và cơ hội việc làm

du-hoc-nghe-xay-dung-duc-2 (1)

Theo dự kiến, lĩnh vực xây dựng ở Đức sẽ bùng nổ trong những năm tới. Đây chính là một trong những động lực tăng trưởng của kinh tế Đức. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng tay nghề giỏi. Chính vì vậy, sinh viên du học nghề ngành xây dựng ra trường cơ hội việc làm rất cao.

Số lượng nhà tuyển dụng lớn nhất nước Đức

Theo thống kê, Đức có đến 74.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp dịch vụ xây dựng. Ngoài ra, ngành nghề hoàn thiện có đến 260.000 công ty có nhiệm vụ phân phối các sản phẩm đã hoàn thiện. Số lượng lao động trong ngành là 1,1 triệu và được coi là những chủ nhân của tương lai.

Khi du học nghề ngành xây dựng ở Đức, sinh viên sẽ được làm việc tại vị trí kỹ sư, kiến trúc sư. Vì vậy, khả năng được làm việc lâu dài ở Đức là rất lớn. Nếu trở về Việt Nam, bạn còn có vô vàn cơ hội làm việc tại các công ty của Đức ở Việt Nam.

Mức thu nhập và hỗ trợ

 • ​Mức trợ cấp: Năm 1: 760€; 2.Năm 2: 820€, Năm 3: 870€/tháng.
 • Hỗ trợ: Học phí B2 tại Đức 1.500 €.
 • Ưu tiên những học viên đã học tiếng Đức và có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực Xây dựng
 •  Mức trợ cấp: Năm 1: 790-870; Năm 2: 920-1.110, Năm 3: 1.170 – 1.390€/tháng.
 • Trợ cấp tiền nhà trong quá trình học nghề, vé tàu xe hàng tháng.
 • Học tại Berlin, thực hành có thể tại Berlin và Dresden.
 • Được tham gia thi chứng chỉ B1, B2 theo Chứng chỉ ngôn ngữ Châu Âu của TELC

Khi tốt nghiệp và đi làm

 • Được cấp bằng - có giá trị làm việc trên toàn châu Âu.
 • Được học lên đại học.
 • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, học viên được ở lại Đức để làm việc, được hưởng các chế độ lao động như người lao động Đức.
 • Cơ hội định cư tại Đức.

Đối tượng tuyển sinh

 • Nam/ Nữ, tuổi từ 18- 35, đã tốt nghiệp PTTH/TC/CĐ/ĐH. Có kiến thức cơ sở về chuyên ngành mình đăng ký đi học. Nếu chưa có kiến thức chuyên ngành thì sẽ được tham gia khóa học bổ sung.
 • Không bị viêm gan B, C, các bệnh truyền nhiễm và bệnh xã hội khác.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1, B2.
 • Đã tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.
 • Ưu tiên sinh viên đang học và đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học liên quan đến chuyên ngành đăng ký.

Du học nghề Cơ khí Điện tử ở Đức

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức là cơ hội để bạn làm việc với các công ty sản xuất hàng đầu của chính phủ Đức như Siemen, Volkswagen, Mercedes-Benz… Đặc biệt hấp dẫn với các bạn nam thích tìm hiểu máy móc điện tử. Chương trình học hiện đại với các kĩ thuật tiên tiến nhất thế giới, học viên tại Đức sẽ được làm quen với nghề và thực hành ngay từ ban đầu để tránh những bỡ ngỡ khi bước chân ra thực tế.

Ưu điểm của ngành cơ khí điện tử không chỉ là miễn 100% học phí mà còn hưởng trợ cấp sinh hoạt khoảng 760 Euro/tháng ngay khi đang học. Ngoài ra mức lương nghề cơ khí điện tử hấp dẫn cũng là một lý do để nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về ngành này nhé !

Vậy nghề cơ khí điện tử tại Đức nghĩa là gì ?

Mechatronik (nghĩa là cơ khí điện tử) được ghép từ 3 từ: Mechanik (cơ học), Elektronik (điện tử) và Informatik (công nghệ thông tin). Có nghĩa là ngành nghề này là sự giao thao kết hợp của 3 ngành cơ học, điện tử và IT. Là kĩ thuật viên cơ khí điện tử, bạn sẽ được học về cách lắp ráp các bộ phận máy móc thiết bị điện. Lập trình các hệ thống cơ điện tử và cấu hình hệ thống sử dụng. Công việc cụ thể như sau:

 • Sản xuất công cụ và các linh kiện. Ví dụ: sản xuất linh kiện cho ngành y tế, thông tin liên lạc, các thiết bị kiểm tra đo lường
 • Vận hành và lập trình cho các máy chế tạo công cụ sử dụng hệ thống điều khiển CNC chính xác tới milimet
 • Lắp ráp những hệ thống phức tạp, hoàn chỉnh từ những linh kiện điện và cơ khí. Ví dụ như lắp ráp robot cho các ngành công nghiệp.
 • Làm việc với sơ đồ mạch, bản vẽ thiết kế
 • Kiểm tra hệ thống thiết bị bảo đảm máy vận hành tốt, sửa chữa các hệ thống điện cơ.

3 lý do lớn nhất để bạn lựa chọn nghề cơ khí điện tử tại Đức

Ngành đào tạo mũi nhọn tạo ra sức mạnh của nước Đức

Sản xuất máy móc và nền công nghiệp nặng là nền tảng tạo ra một nước Đức hùng mạnh nhất Châu Âu. Đức là nước đứng đầu về xuất khẩu trên thế giới. Đặc biệt là ngày máy móc và công nghiệp nặng, đã và vẫn luôn là số 1 trên thế giới.

Do vậy, nếu học nghề cơ khí điện tử tại Đức bạn sẽ có cơ hôi làm việc ở những công ty hàng đầu trên thế giới. Bạn sẽ được học những công nghệ mới nhất, kỹ thuật tốt nhất trên thế giới về nghề cơ khí điện tử. Sau khi học nghề, bạn hoàn toàn có thể học tiếp các bằng cấp cao hơn tại Đức. Nơi tập trung rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề, trường đại học hàng đầu về nghề cơ khí điện tử.

Miễn 100% học phí và trợ cấp 760 - 870 Euro / tháng

Giống như các nghề khác, bạn hoàn toàn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nước Đức. Miễn 100% học phí trong thời gian 3 năm. Hàng tháng được hưởng trợ cấp từ 760 - 870 Euro / tháng.

Với nghề cơ khí điện tử, LTV khuyên bạn nên dành thời gian toàn bộ để học tập. Nhiều bạn cố gắng đi làm thêm ngoài giờ để có thêm thu nhập. Nhưng chương trình cơ khí điện tử là khá nặng, bạn cần phải tập trung toàn bộ sức lực để có kết quả tốt nhất. Vì sau khi ra trường cơ hội của bạn với ngành cơ khí điện tử là vô cùng lớn

Mức lương hấp dẫn của nghề cơ khí điện tử tại Đức

Khi mới ra trường lương khởi điểm của bạn ở nghề cơ khí điện tử tại Đức có thể dao động từ 2000 đến 2900 Euro / tháng. Tất nhiên mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 1 trong những yếu tố đó là bạn có các bằng cấp bổ sung hay không ? Trách nhiệm trong công việc hay quy mô công ty cũng là một điều các bạn cân nhắc.

Cân nhắc khi lựa chọn nghề cơ khí điện tử tại Đức

Bạn phù hợp với nghề cơ khí điện tử khi
 • Bạn thích sửa chữa và chăm sóc các hệ thống máy móc thiết bị kĩ thuật.
 • Bạn yêu thích các môn tự nhiên như Toán học và Vật lý.
 • Bạn muốn kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành.

Bạn không nên học nghề cơ khí điện tử khi

 • Bạn không có kiến thức, không có đam mê với các môn kỹ thuật.
 • Bạn không có hứng thú với các môn lập trình.

Lộ trình học tập nghề cơ khí điện tử tại Đức

 • Học tiếng Đức tại Việt Nam khoảng 6-8 tháng để thi lấy bằng B1. Trong thời gian này sẽ được đào tạo về nghề Cơ khí – Điện tử.
 • Sang Đức hoàn thành nốt chứng chỉ B2 tiếng Đức trong vòng 6 tháng trước khi học vào chuyên ngành cơ khí điện tử tại Đức
 • Được đào tạo nghề kép nổi tiếng của Đức với mức trợ cấp 760 -870 Euro/tháng. Ở lại làm việc tối thiểu 3 năm trong ngành với mức lương 2.000 – 2.900 Euro/tháng.
 • Có thể lấy chứng chỉ cao hơn sau khi tốt nghiệp.
 • Sau khi làm việc ổn định, học viên được quyền xin cư trú lâu dài tại Đức.

Thông tin tuyển sinh du học nghề ngành cơ khí điện tử tại Đức năm 2020

 • Nam/ Nữ, tuổi từ 18- 35, đã tốt nghiệp PTTH/TC/CĐ/ĐH. Có kiến thức cơ sở về chuyên ngành mình đăng ký đi học. Nếu chưa có kiến thức chuyên ngành thì sẽ được tham gia khóa học bổ sung.
 • Không bị viêm gan B, C, các bệnh truyền nhiễm và bệnh xã hội khác.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức từ B1, B2.
 • Đã tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.
 • Ưu tiên sinh viên đang học và đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học liên quan đến chuyên ngành đăng ký.